You are here:

Cách tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định mới

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là hai phần diện tích được chủ đầu tư đo lường, tính toán để đưa ra thông tin diện tích căn hộ. Tuy nhiên, vì quy định trước đây chưa đồng nhất, nên thời gian qua luôn xảy ra những vụ kiện tụng kéo dài, xuất phát từ những bức xúc của cư dân đối với chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, khi bạn tìm hiểu và mua một căn hộ chung cư thường phân vân khi có hai loại diện tích thể hiện trên hợp đồng, với độ chênh lệch khá cao. Vậy, đâu là cách tính diện tích căn hộ chung cư được pháp luật công nhận trên giấy tờ, hợp đồng để chúng ta căn cứ chi trả cho phần diện tích đó. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Diện tích thông thủy

Là cách tính diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa, còn được gọi là diện tích trải thảm. Diện tích thông thủy bao gồm tất cả phần diện tích ngăn tường các phòng bên trong căn hộ, diện tích sàn nhà có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy là cách tính đo theo những nơi nước có thể lan tỏa
Diện tích thông thủy là cách tính đo theo những nơi nước có thể lan tỏa

Khi đo lường và tính toán diện tích ban công thì sẽ tính toàn bộ diện tích sàn, trừ những trường hợp có ban công sử dụng chung, thì sẽ được tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích thông thường. Diện tích tim tường sẽ được tính bao gồm cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Đọc xong thông tin này mọi người sẽ nghĩ tính theo thông thủy sẽ lợi hơn, nhưng từ khía cạnh khác về khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo tim tường là phương án chuẩn xác hơn.

Ngoài các khoảng không gian trong các bức tường không hẳn là chúng ta không sử dụng. Theo đó việc đo và tính toán diện tích căn hộ theo tim tường sẽ phân định được ranh giới thực thi về quyền lợi của chủ sở hữu, ngược lại thông thủy thì không thể làm được điều đó.

Tính diện tích căn hộ chung cư theo quy định pháp luật

Rõ ràng việc phân chia tính toán diện tích của cả hai đều có những thế mạnh và yếu điểm nhất định. Nếu đo theo tim tường, thì diện tích căn hộ của bạn sẽ rộng hơn nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Đo theo thông thủy, số lượng mét vuông cho căn hộ nhỏ hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại cao hơn.

Theo quy định, cách tính diện tích căn hộ là đo theo diện tích thông thủy
Theo quy định, cách tính diện tích căn hộ là đo theo diện tích thông thủy

Với tỉ lệ đo lường như vậy, chủ sở hữu căn hộ còn phải chịu thêm phí quản lý. Về pháp lý, mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự có sự đồng thuận giữa hai bên.

Để giải quyết những khiếu kiện, tranh chấp về cách diện tích căn hộ chung cư khi chủ đầu tư bàn giao cho cư dân, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 03/2014/TT-BXD quy định chuẩn thống nhất cách đo diện tích duy nhất cho căn hộ là theo diện tích thông thủy.

Như vậy, theo quy định mới thì tới đây các bạn có thể biết được cách tính cũng như các con số có được khi tham khảo qua căn hộ chung cư. Ngoài ra, còn hiểu biết thêm được về phần diện tích trên hợp đồng mua bán căn hộ phải đo lường theo diện tích thông thủy.

Với bài viết hữu ích trên, Sàn giao dịch BĐS TinLand hy vọng phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn về quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư.