You are here:

Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì trước khi giao dịch mua bán nhà?

Trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà, chúng ta cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng những loại giấy tờ, hồ sơ để tiến hành thủ tục. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết nên rất nhiều người thường vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp lý. 

Để các thủ tục mua bán nhà ở (căn hộ) diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, chúng ta cần dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ các quy định về chuẩn vị giấy tờ khi mua bán nhà. Từ đó, có cơ sở để chuẩn bị sắp xếp tốt hơn.

Trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà, cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Giấy tờ bắt buộc

  1. Bản sao + bản chính Chứng minh nhân dân.
  2. Bản chính + bản sao Hộ khẩu.
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.
  4. Hộ chiếu còn giá trị, có dấu mộc của cơ quan thẩm quyền đối với trường hợp người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại.
  5. Trường hợp đứng tên chung trong sổ đỏ, người đứng tên chung phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên và cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán nhà tại phòng công chứng.

Giấy tờ liên quan

Ngoài những loại giấy tờ bắt buộc có khi mua bán nhà, chúng ta cũng cần phải chú ý đến trường hợp của mình để có bổ sung những loại giấy tờ khác theo quy định. Những trường hợp khác bao gôm:

  • Trường hợp mua nhà cần thế chấp ngân hàng, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ: đơn vay thế chấp, bản sao giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu hoặc KT3, chứng minh thu nhập, hợp đồng mua bán nhà…
Trường hợp vay thế chấp ngân hàng mua nhà thì cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn
Trường hợp vay thế chấp ngân hàng mua nhà thì cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn
  • Trường hợp mua nhà cần vay tín chấp ngân hàng, người mua cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như khi vay thế chấp ngân hàng và hồ sơ chứng minh công việc, tuy nhiên giấy vay là đơn xin vay tín chấp chứ không phải là đơn vay thế chấp.
  • Sau khi hoàn thành việc công chứng hợp đồng mua bán, bên mua cần cần chuẩn bị CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đến Chi cục thuế huyện làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ, với mức tính là 0,5% giá trị mảnh đất.

Một lưu ý quan trọng đối với người mua nhà, đó là nên sao y những loại giấy tờ có liên quan thành nhiều bản để thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, khi chúng ta nộp các khoản lệ phí nên giữ cẩn thận biên lai, để đối chiếu trong trường hợp có sai sót từ cơ quan thẩm quyền…

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về thông tin những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi giao dịch mua bán nhà. Nếu thuộc lòng những thông tin trên, chắc chắn các bạn sẽ thực hiện nhanh chóng việc giao dịch mua bán nhà của mình.