You are here:

Cuộc Sống Khi Du Học Tại Úc Và Mỹ Có Gì Khác Nhau?

Mỹ và Úc hai đất nước được xem là những nước đa sắc tộc nhất, với nhiều chủng tộc nhất trên thế giới, vì thế, nền văn hóa tại đây rất đa dạng. Ngoài ra, chất lượng giáo dục rất phát triển, vì lẽ đó mà hàng triệu du học sinh đến du học vào 2 đất nước này. Tuy nhiên, mỗi nước sẽ có cách đào tạo khác nhau, hãy cũng xem cuộc sống khi du học Úc và Mỹ có điểm gì khác nhau nhé.

Chúng ta sẽ đi sâu vào tình hình giáo dục và cuộc sống của du học sinh tại Úc và Mỹ, để tìm ra sự khác biệt thú vị tại hai đất nước hàng đầu thế giới này.

Sự khác nhau giữa giáo dục Úc và Mỹ

Điểm khác biệt đầu tiên mà bạn có thể thấy, đó là ở Úc người ta gọi đại học là”Uni”, Mỹ gọi là “School”.

Khi du học Úc, bạn sẽ chọn chuyên ngành từ năm đầu tiên. Còn đối với Mỹ thì sinh viên thường chọn ngành vào năm 2 hoặc năm 3, số lượng năm học tùy thuộc vào từng ngành, nhưng thường là bậc đại học là 4 năm.

Sinh viên ở Úc, ưa chuộng chọn trường tại địa phương để có thể sống với cùng cha mẹ, chỉ một phần nhỏ sinh viên sống trong ký túc xá trường. Ở Mỹ, hầu hết các bạn sống xa nhà và sống trong ký túc xá, sống chung với các bạn cũng phòng ngẫu nhiên.

Chính quyền Úc sẽ hỗ trợ học phí cho bạn, ngoài ra các trường sẽ hỗ trợ thêm về chi phí du học Úc cho sinh viên quốc tế, giúp các bạn tiếp cần gần hơn với nền giáo dục tại đây. Bên cạnh đó, các bạn còn được vay không lãi suất, không cần phải đóng học phí từ năm nhất. Thêm vào đó, sau khi tốt nghiệp và kiếm được $55.000 trở lên, thì số tiền được hoàn trả theo thời gian. Ở Mỹ thì khác, sinh viên sẽ phải trả trước mỗi học kì khoảng $20.000-$30.000 đô mỗi năm.

Mỗi nước có một chính sách hỗ trợ học phí khác nhau
Mỗi nước có một chính sách hỗ trợ học phí khác nhau

Sự khác nhau trong các hoạt động của sinh viên Úc và Mỹ

Khi bạn du học Úc sẽ rất khó cho bạn kiếm được một quán bar, thường thì bạn phải sang một khu vực khác, hoặc là những nơi đông người như trung tâm thành phố. Còn về Mỹ, bar được xem là một hình thức giải trí ở đây, nhiều trường đại học có các quán bar để phục vụ sinh viên.

Tiệc bãi biển là một phần rất thú vị, nhiều sinh viên thay nhau uống bia, tổ chức tiệc tùng sôi động như trong phim Mỹ mà bạn hay xem, dành cho những người mới tốt nghiệp trung học. Bên Úc cũng có tiệc tương tự vậy, gọi là Schoolies.

Các trường đại học tại Úc, không quan tâm đến thể dục thể thao. Riêng ở Mỹ nếu bạn giỏi thể thao, bạn sẽ được nhiều bạn bè yêu mến và được nhà trường xem là một nhân tài trong trường.

Các bữa tiệc là một phần không thể thiếu của sinh viên Úc và Mỹ
Các bữa tiệc là một phần không thể thiếu của sinh viên Úc và Mỹ

Sinh viên Úc cũng như sinh viên Việt Nam, sau khi tốt nghiệp sẽ không quay lại trường đại học nữa. Sinh viên Mỹ sẽ tổ chức tiệc hàng năm, để các cựu học sinh quay lại trường học, kỷ niệm ngày ra trường hoặc gặp lại thầy cô giáo cũ.

Điểm chung của du học Úc và Mỹ, là sinh viên ở đây rất linh hoạt, nhạy bén, có khả năng tự lập cao và đặc biệt không bao giờ dùng giờ “dây thun” như Việt Nam. Qua bài viết này chúc bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai đất nước xinh đẹp này.