You are here:

Đặc khu kinh tế Việt Nam, sau 99 năm sẽ được hay mất?

“Đặc khu kinh tế” mang trong mình một sứ mệnh lớn lao, nó đã chấp cánh cho nền kinh tế nước nhà lên một tầm mới, lớn mạnh hơn phát triển hơn. Ở nhiều nước phát triển, khái niệm này không còn mới. Thế nhưng, ở Việt Nam đặc khu kinh tế lại chỉ mới được bắt đầu khi mà Quốc hội thông qua thời gian cho thuê 99 năm. Dưới góc nhìn của chuyên gia, đây chính là cơ hội cũng như thách thức của Việt Nam.

Theo chương III Ưu đãi và hỗ trợ đầu tư – Luật đầu tư 2014, Chính phủ đã nói rất cụ thể khi đưa ra rất nhiều quyền lợi cho các nhà đầu tư. Chúng ta cùng ngồi lại và điểm danh những quyền lợi đó nhé.

Ưu đãi về thuế

Mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp thấp hơn so với mức thuế thông thường. Đối với các dự án đầu tư không thuộc ngành nghề, lĩnh vực ưu đãi đầu tư, chỉ áp thuế suất 10% trong thời gian 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Đối với thu nhập từ dự án đầu tư – kinh doanh bất động sản được áp dụng thuế suất ưu đãi 17% (không áp dụng thời gian miễn, giảm thuế). Đồng thời chính phủ cũng áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế với dự án đầu tư thuộc ngành nghề, lĩnh vực ưu đãi đầu tư (không bao gồm dự án đầu tư khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ ô tô).

Tất cả thuế tại
Tất cả thuế tại “đặc khu kinh tế” đều thấp hơn so với thông thường

Riêng với các loại thuế thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất – nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, miễn tiền thuê đất, mặt nước dự án và thuế giá trị gia tăng cũng được hỗ trợ rất nhiều nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Một số hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh như: hàng hóa tạo tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư được miễn thuế nhập khẩu.

Nhà nước tạo điều kiện vay vốn bằng loại tài sản gắn liền với thời gian sử dụng đất

Những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 60 ngày. Có những công dân chỉ cần khai báo với ban quản lý đặc khu kinh tế, sẽ được xem xét khi quá thời gian tạm trú 60 ngày, khi đó người tham gia kinh doanh và người thân của họ sẽ được xem xét ở lại mà không cần gia hạn thị thực. Chính vì điều kiện quá lý tưởng này đã giúp cho những nhà đầu tư vay được nguồn vốn lớn khi mà họ đang gặp khó khăn bằng việc thế chấp các loại tài sản gắn liền với thời gian thuê đất. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lấy câu chuyện về Vinashin đã gây ra hệ quả lâu dài với nền kinh tế, hệ sinh thái môi trường làm bài học. Thời gian được sử dụng đất lên tới 99 năm sẽ gây ra những hệ quả tai hại về hệ sinh thái và môi trường của Việt Nam.

Một số trường hợp đặc biệt sẽ nhận được chính sách miễn visa
Một số trường hợp đặc biệt sẽ nhận được chính sách miễn visa

Đặc khu kinh tế cần phải đầu tư theo quy hoạch cụ thể

Nếu Chính phủ giải quyết được bài toán đầu tư trọng điểm vào những vùng còn khó khăn, điều này chúng ta có thể tận dụng được nguồn vốn to lớn từ nước ngoài đến những nơi còn khó khăn thật sự. Khu vực càng sâu và khó khăn ưu đãi càng lớn. Những ngành nghề sẽ được tận dụng tối đa nguồn tiền từ nước ngoài đầu tư:

  • Nhóm ngành liên quan đến công nghệ và sản phẩm mới
  • Nhóm nghành phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày
  • Nhóm nghành bảo vệ môi trường
  • Giáo dục và chăm sóc sức khỏe

Có thể nói rằng khi Chính phủ Việt Nam quản lý chặt chẽ về khu vực đặc khu kinh tế, giải quyết và can thiệp kịp thời vào những hệ quả làm ảnh hưởng đến tài nguyên đất, môi trường và hệ sinh thái, người dân có thể hoàn toàn tin tưởng vào giấc mơ lớn mạnh của một Việt Nam trong tương lai.