You are here:

Hướng dẫn chứng thực bằng cấp 3 khi làm hồ sơ du học Nhật

Ngày nay, khi học sinh Việt Nam muốn đăng ký du học tại các trường tại Nhật Bản, ngoài việc chuẩn bị các loại giấy tờ theo như quy định trước đó, thì các bạn cần phải bổ sung thêm bản chứng thực bằng cấp khi làm hồ sơ du học Nhật, đặc biệt là bằng cấp 3. Mục đích là để xác thực trình độ của bạn và xác minh bạn không sử dụng giấy tờ giả.

Tuy nhiên, không ít học sinh không biết phải chứng thực bằng cấp của mình tại đâu và phải làm như thế nào cho đúng cách. Vì thế ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về vấn đề này bạn nhé.

Chứng thực bằng cấp là gì?

Chứng thực bằng cấp là hoạt động bạn gửi giấy tờ, bằng cấp của mình cho một cơ quan thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo, nhằm xác nhận bằng cấp của bạn là thật và gửi thông tin về việc xác thực đó cho trường nơi mà bạn chọn du học.

Hiện nay, việc mua bằng giả diễn ra rất nhiều, đã có nhiều trường hợp dùng bằng giả đề du học, làm cho chất lượng du học sinh không đạt tiêu chuẩn, điều này khiến các trường tại Nhật khó lòng kiểm soát được trình độ đầu vào của học viên. Do đó, theo quy định mới học sinh khi đăng ký nhập học phải có bản chứng thực bằng cấp.

Tuy nhiên, không phải trường Nhật ngữ nào cũng yêu cầu chứng thực bằng cấp 3, do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện để có sự chuẩn bị sao cho hợp lý.

Chứng thức bằng cấp 3 là một yếu tố được các trường yêu cầu
Chứng thức bằng cấp 3 là một yếu tố được các trường yêu cầu

Hướng dẫn chứng thực bằng cấp 3

Hiện nay, việc chứng thực bằng cấp 3 rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi ở nhà và click chuột, làm theo hướng dẫn là có thể hoàn tất mọi thủ tục. Các bước chứng thực cụ thể:

Bước 1: bạn truy cập vào website: japan.vied.vn, tại đây bạn sẽ tiến hành đăng ký tài khoản theo các bước:

 • Click vào đăng ký mở tài khoản.
 • Nhập địa chỉ mail và mật khẩu mà bạn đăng ký.
 • Sau khi đã đăng ký xong, bạn sẽ tiến hành đăng nhập và kê khai thông tin, gửi bản scand bằng cấp 3 hoặc những giấy tờ cần chứng thực. (lưu ý: file scand không được vượt quá 3MB)
 • Tiến hành in phiếu đăng ký sau khi đã kê khai toàn bộ thông tin cần thiết.
 • Cuối cùng ký tên vào phiếu.
Giao diện webiste chứng thực bằng cấp 3
Giao diện webiste chứng thực bằng cấp 3

Bước 2: sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ tiến hành nộp lệ phí theo hướng dẫn tại website. Chú ý, photo phiếu nộp tiền thành 2 bản để dự phòng.

Bước 3: gửi giấy xác nhận qua đường bưu điện, trường hợp khẩn cấp bạn có thể sử dụng chuyển phát nhanh. Những giấy tờ cần gửi:

 • Phiếu đăng ký và đã ký tên
 • Bản sao biên lai nộp tiền
 • Bản sao công chứng bằng cấp 3 (1 bản)
 • Bản sao công chứng bảng điểm (1 bản)

Bước 4: giấy tờ của bạn sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục, sẽ được gửi đến trường Nhật ngữ mà bạn đã kê khai trước đó.

Những điểm cần lưu ý

 • Kê khai thông tin phải thật cẩn thận, chính xác để tránh xảy ra sai sót.
 • Chứng thực bằng cấp 3 sẽ được gửi trực tiếp qua trường, chứ không gửi lại cho bạn để tránh trường hợp làm giả.
 • Chú ý chuẩn bị một bản dự phòng phiếu đăng ký và biên lai để dùng khi cần thiết.
 • Lệ phí chứng thực bằng cấp 3 là 100.000 VNĐ, công thêm phí chuyển phát qua các trường Nhật ngữ là 735.000 VNĐ.
 • Thời gian chứng thực sẽ trong vòng 20 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước để không lỡ kế hoạch của mình.

Trên đây là cách chứng thực bằng cấp 3 dành cho những bạn đang chuẩn bị du học Nhật Bản, hãy xem xét và có sự chuẩn bị sao cho hợp lý bạn nhé. Ngoài bằng cấp 3 ra, bạn cũng có thể chứng thực những loại giấy tờ khác khi có yêu cầu từ nhà trường.