You are here:

Tổng hợp kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh sách

Từ lâu, chúng ta ai cũng công nhận sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người.

Và đó là lý do vì sao khắp các khu phố lớn nhỏ tại Việt Nam, cửa hàng kinh doanh sách mọc lên như nấm. Tuy nhiên, để đạt được sự ổn định cho cửa hàng sách nói riêng và kế hoạch kinh doanh của mình được thành công nói chung, chúng ta cần có những yếu tố gì? Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sách của những người đi trước, từ đó đúc kết và áp dụng cho chính mình để mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Diện tích cần thiết để mở cửa hàng sách

Việc lựa chọn diện tích mở cửa hàng kinh doanh sách rất quan trọng, bởi nó ngắn liền với quy mô kinh doanh của quý khách. Thông thường, một cửa hàng kinh doanh sách hợp lý dao động từ 10 – 50m2 và mở rộng dần theo hiệu quả kinh doanh. Cần có sự cân đo đong đếm cẩn thận vì đây là yếu tố gắn liền với quy mô, chiến lược kinh doanh và thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty theo quy định.

Diện tích cửa hàng kinh doanh sách hợp lý

Diện tích cửa hàng kinh doanh sách hợp lý

2. Cách bố trí giá sách khoa học

Giá sách đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian và phong cách của cửa hàng sách. Ngoài ra, việc bố trí giá sách khoa học sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và tìm kiếm được cuốn sách đúng theo mong muôn của mình. Theo kinh nghiệm của nhiều người, giá sách phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

  • Thứ nhất, hai dãy tường của cửa hàng sẽ là hai gái sách dài chạy dọc theo và 01 giá sách được đặt ngang ở phía sau cùng.
  • Thứ hai, ở không gian giữa cửa hàng nên đặt các giá sách song song, và được đặt song song với 02 dãy hai bên.
  • Thứ ba, để đảm bảo diện tích được phân chia hợp lý và khoa học, mỗi giá sách cách nhau tầm 1.5 – 2m để đảm bảo việc di chuyển đi lại dễ dàng hơn.

3. Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?

Cần bao nhiêu vốn để thực hiện ý tưởng kinh doanh có lẽ là một câu hỏi khá phổ biến trong giới khởi nghiệp. Bởi họ biết rằng khi quyết định dấn thân vào kinh doanh là phải có vốn, nhưng bao nhiêu là đủ, bao nhiêu để kế hoạch kinh doanh phát triển bền vững? Vốn kinh doanh cửa hàng sách không có một con số cụ thể, nó phụ thuộc vào quy mô cửa cửa hàng và khả năng tài chính của bạn.

Lượng vốn phù hợp mở cửa hàng kinh doanh sách

Không có một định mức rõ ràng nào về vốn mở cửa hàng sách

4. Các khoản đầu tư cố định

Thông thường, việc đầu tư vào cửa hàng kinh doanh sách không cần quá nhiều vốn, mà được rót vốn, mở rộng dần theo tốc độ phát triển và kết quả kinh doanh, bởi kinh doanh sách có một đặc thù là chủ cửa hàng phải có một khoản dự trữ để nhập sách mới, các khoản chi phí cho một cửa hàng sách cụ thể như sau:

  • Giá gỗ.
  • Laptop hoặc máy tính bàn
  • Bàn làm việc
  • Hệ thống đèn điện
  • Bảng biển

Thực tế, việc mở rộng vốn sau một khoảng thời gian kinh doanh có lãi là câu chuyện rất phổ biến, thậm chí có nhiều doanh nhân trẻ sẵn sàng đứng ra kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài để kế hoạch kinh doanh của mình ngày càng phát triển lớn mạnh tại Việt Nam và nước ngoài sau này. Tuy nhiên, hoạt động hợp tác kinh doanh có yếu tố nước ngoài phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

5. Mở cửa hàng sách nên nhập sách gì?

Nội dung của sách nhập bán rất quan trọng vì đây cũng chính là sản phẩm để khách hàng tìm đến cửa hàng sách. Cụ thể:

  • Cửa hàng sách được đặt ở nông thôn thì quý khách nên nhập sách cũ để giá bán ra, vì nó phù hợp với túi tiền của khách hàng ở đây. Ngoài ra, đừng quên nhập các mặt hàng: Tạp chí, truyện tranh, sách cũ, đĩa phim… để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.
  • Nếu cửa hàng kinh doanh sách được đặt tại thành phố thì quý khách nên nhập các loại sách mới và đa dạng nguồn sách vì khách hàng ở thành phố rất đa dạng, có thể kết hợp nhập sách mới và cũ để đáp ứng một lượng lớn khách hàng ở đây.

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh sách là một trong những thông tin quan trọng, giúp cho kế hoạnh mang tri thức đến cho người dân Việt của quý khách sớm đặt được kết quả như mong muốn. Để lại thông tin liên lạc nếu quý khách còn thắc mắc trước khi khởi nghiệp nhé!