You are here:

Làm Lý Lịch Tư Pháp Cần Mang Những Gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là loại giấy tờ cá nhân quan trọng, chứng minh một người có hay không có án tích; Vì thế, rất nhiều đơn vị tuyển dụng yêu cầu trong hồ sơ cá nhân phải có Phiếu lý lịch tư pháp. Vậy Làm Phiếu lý lịch tư pháp như thế nào? Hồ sơ làm lý lịch tư pháp cần mang những gì?

Căn cứ luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 và Dự thảo Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật lý lịch tư pháp ra ngày 04/04/2017, quy định về Phiếu lý lịch tư pháp và thủ tục làm Phiếu lý lịch tư pháp cụ thể như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại

Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho người có quốc tịch Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam nhằm biết được nội dung lý lịch tư pháp của mình và cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp

  1. Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước;
  2. Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;
  3. Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
Hồ sơ làm lý lịch tư pháp
Hồ sơ làm lý lịch tư pháp

Hồ sơ cần mang khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);
  • Bản sao CMND /thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (kèm bản chính đối chiếu).
  • Bản sao sổ hộ khẩu/thẻ tạm trú/thường trú (kèm bản chính đối chiếu).

Cá nhân có thể ủy quyền người đại diện làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Trong hồ sơ yêu cầu có kèm theo văn bản ủy quyền được chứng thực. Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, con cái, vợ chồng của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền mà chỉ cần giấy tờ chứng minh mối quan hệ và Bản sao công chứng CMND/Hộ chiếu của người được ủy quyền.

Thời gian yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 không quá 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ cần mang khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp, ghi rõ thông tin cá nhân của người đối tượng.

Các trường hợp giả mạo giấy tờ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, hồ sơ không đủ theo yêu cầu hoặc sai cơ quan thẩm quyền sẽ bị từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Chính vì vậy, công dân Việt Nam và người nước ngoài có nhu cầu làm lý lịch tư pháp vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và làm thủ tục nhanh nhất.