You are here:

Làm Lý Lịch Pháp Cho Người Có Hộ Khẩu Tỉnh Hoặc Đang Ở Nước Ngoài

Trong quá trình làm lý lịch tư pháp cho cả người Việt Nam và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, chúng tôi có gặp nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm lý lịch tư pháp cho người có hộ khẩu tỉnh và người đang sống ở nước ngoài. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

1. Câu hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi, có hộ khẩu tại Cà Mau, do công việc làm ăn nên đã vào Thành phố Hồ Chí Minh sống được 2 năm. Hiện tại tôi muốn xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Vậy tôi có thể đến Sở Tư pháp TP.HCM làm thủ tục được không?

Luật sư công ty TinLaw giải đáp

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp quy định, Sở Tư pháp là cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước. Điều 45 quy định, các cá nhân làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và nộp giấy tờ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc không có nơi thường trú thì làm thủ tục tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.

Như vậy, bạn chỉ đang tạm trú tại TP.HCM, nhưng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Cà Mau nên Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau sẽ là nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn. Hy vọng, câu trả lời sẽ giúp bạn nắm rõ được quy trình làm thủ tục.

Làm lý lịch tư pháp
Làm lý lịch tư pháp được không khi có hộ khẩu ở tỉnh?

2. Câu hỏi: Tôi 52 tuổi, đang đinh cư tại Canada và đang làm thủ tục nhập tịch nên cần có Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Tôi muốn được hướng dẫn làm Phiếu lý lịch tư pháp, tôi không thể về Việt Nam được thì có thể nhờ người thân làm thay được không?

Luật sư công ty TinLaw giải đáp

Thưa bà, trường hợp bà không thể về Việt Nam có thể nhờ người thân, có thể là con cái để làm thủ tục thay, tiến hành yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

Bà có thể đến Cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài (Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán) để nộp tờ khai xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu 03. Đại Sứ Quán sẽ chứng thực chữ ký trên tờ khai, công chứng CMND/Hộ chiếu rồi gửi về cho người thân ở Việt Nam.

Người thân nhận ủy quyền có thể mang hồ sơ đến nộp tại Sở Tư Pháp nơi bà thường trú tại Việt Nam để tiến hành thủ tục. Hồ sơ bao gồm:

  1. Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03 và mẫu số 04 cho người được ủy quyền.
  2. Bản sao công chứng CMND/Hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  3. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  4. Văn bản ủy quyền làm thủ tục có công chứng, kèm bản sao CMND người được ủy quyền.
  5. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người được ủy quyền và người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Lệ phí thủ tục: 200.000 đồng/lần/người.

Nhiều người có hộ khẩu tỉnh và ở nước ngoài muốn được cấp Lý lịch tư pháp nhưng chưa biết thực hiện như thế nào thì qua phần giải đáp này, quý khách đã có thể biết được quy trình yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp cho từng trường hợp. Để được giải đáp thêm những thắc mắc, quý khách có thể gửi mail về hộp thư của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.