You are here:

Lợi Ích Và Rủi Ro Của Nghề Biên Phiên Dịch

Khi các quốc gia có sự giao thoa về văn hóa, kinh tế, thì mọi người sẽ phát sinh nhu cầu giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, để có thể trao đổi và thương thảo trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhiều thứ tiếng, buộc lòng họ phải nhờ đến phiên dịch viên, từ đó ngành nghề biên phiên dịch cũng trở nên quan trọng hơn. Nhưng có ai biết được, khi đến với nghề phiên dịch viên nhận được những gì và gặp phải phải rủi ro gì không? Hãy cùng tìm hiểu nào.

Nghề biên phiên dich đang nắm giữ vị trí rất quan trọng, trong các doanh nghiệp, đoàn thể và cả cơ quan chính phủ.

Lợi ích từ nghề biên phiên dịch

Đến với nghề biên phiên dịch, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích so với các ngành nghề khác. Có thể kể đến như:

Thu nhập

Có thể nói mức thu nhập của nghề biên phiên dịch rất hấp dẫn, trung bình một ngày bạn có thể kiếm được số tiền từ 200 – 400 USD. Như vậy, trong khoảng thời gian 1 tháng còn số được nhân lên rất lớn, mang lại nguồn thu nhập dư giả để bạn trang trải cuộc sống, lo cho gia đình và tương lai.

Với những dự án gấp hoặc có tính quan trọng, mức thu nhập còn tăng lên gấp nhiều lần.

Mức độ thăng tiến

Với những bạn biết nhiều thứ tiếng, cơ hội thăng tiến trong các doanh nghiệp của bạn sẽ tăng lên rất cao. Vì bạn là tiếng nói, kết nối công ty với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, vì thế vị trí của bạn trong công ty sẽ được đảm bảo và hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt.

Cơ hội việc làm

Những bạn đã có định hướng theo ngành biên phiên dịch, sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau này. Bởi nhu cầu tuyển dụng luôn tăng, điều bạn cần là phải trang bị thật tốt kỹ năng về ngôn ngữ và tích lũy thêm nhiều kiến thức xã hội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận các công việc tự do, với mức lương cực hấp dẫn, mà không cần phải xin vào một công ty cố định nào.

Cơ hội tiếp cận với nhiều thành phần trên thế giới

Thông qua các cuộc gặp gỡ, trò chuyện các bạn sẽ gặp được nhiều người trên thế giới, họ có thể là người nắm giữ chức quyền ở một quốc gia, là giám đốc của một tập đoàn lớn, hay đơn giản là một người đã thành công trên một phương diện nào đó.

Qua những cuộc gặp gỡ đó, ngoài mục đích phục vụ cho công việc, bạn cũng có thể tạo dựng mối quan hệ và học hỏi bí quyết thành công của họ.

Thu nhập khủng, cơ hội thăng tiến và mối quan hệ là những điểm thu hút của nghề biên phiên dịch
Thu nhập khủng, cơ hội thăng tiến và mối quan hệ là những điểm thu hút của nghề biên phiên dịch

Rủi ro mà biên phiên dịch sẽ gặp phải

Yêu cầu đặt ra cao

Để đến được với nghề, chắc chắn bạn phải biết và sử dụng thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên, mới có thể phát triển. Bên cạnh đó, cũng cần trang bị thêm các kỹ năng phụ và kiến thức về văn hóa, xã hội.

Tỷ lệ cạnh tranh cao

Chắc hẳn nghề tốt, thu nhập cao sẽ luôn kéo theo sự thu hút nhiều người, vì thế bạn sẽ gặp tỷ lệ cạnh tranh từ các đối thủ cùng ngành rất lớn.

Môi trường làm việc luôn thay đổi

Vì tính chất đặc thù của công việc, nên bạn sẽ phải thường xuyên luân chuyển môi trường làm việc, lúc ngồi cố định, lúc thì đi đây đi đó. Với những bạn sức khỏe không tốt, điều này thật không hay tí nào.

Môi trường làm việc thường xuyên bị thay đổi và tỷ lệ cạnh tranh cao
Môi trường làm việc thường xuyên bị thay đổi và tỷ lệ cạnh tranh cao

Thời gian trả lương không cố định

Thông thường, nghề biên phiên dịch làm việc theo dự án và trực tiếp với khách hàng. Do vậy thời gian trả lương sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối tác, có thể sớm hoặc bị kéo dài.

Chịu ảnh hưởng từ thành phần xấu

Nhiều công ty, doanh nghiệp chịu tổn thất rất lớn vì những biên phiên dịch kém chất lượng, vì thế họ đưa ra yêu cầu rất cao khi có nhu cầu. Chắc hẳn bạn sẽ gặp ảnh hưởng lớn từ vấn đề này.

Áp lực từ sự khẩn cấp

Thử tưởng tượng, bạn gặp phải một dự án khó, cần xử lý gấp và trong thời gian ngắn. Nếu làm ẩu bạn và đối tác phải chịu sự tổn thất nặng nề. Vì thế, quá trình xử lý sẽ chịu nhiều áp lực.

Qua những chia sẻ trên đây, có thể thấy, nghề biên phiên dịch cần rất nhiều yêu cầu về mặt chuyên môn và kỹ năng, nhưng kèm với đó là cơ hội cực tốt cho công việc. Vì vậy, nếu đã xác định phát triển với nghề, hãy cố gắng trang bị vốn ngoại ngữ thật tốt bạn nhé.