You are here:

Những điểm chung đáng chú ý trong cơn sốt đất nền đầu năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản “nhận tin dữ” khi thông tin đất nền tiếp tục lên cơn sốt với cấp độ cao và hầu như bao trùm lấy tất cả các tỉnh thành đang phát triển như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Quốc…

Theo tìm hiểu, cơn sốt đất nền được bắt đầu từ cuối năm 2017 và lên đỉnh điểm vào tháng 04/2018, cho đến tháng 5 mới bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt khi mà các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin khiến chính quyền phải vào cuộc.

Cơn sốt đất nền đầu năm 2018 gây biến động thị trường bất động sản
Cơn sốt đất nền đầu năm 2018 đã gây biến động cho thị trường bất động sản

Tuy tình trạng sốt đất nền xảy ra ở nhiều nơi và vào các thời điểm khách nhau, nhưng chung quy chúng đều có một điểm chung rõ ràng nhận thấy như sau:

Manh nha từ thông tin hạ tầng sẽ có sự thay đổi

Tất cả những khu vực xuất hiện cơn sốt đất nền, đều có “dính líu” đến sự thay đổi cơ sở hạ tầng trong tương lai, bởi một phần nào đó cho thấy có sự hưởng lợi từ những sự thay đổi, quy hoạch này. Cụ thể:

Tại TP.HCM: trọng tâm của tình trạng sốt đất nền chủ yếu ở Quận 9, nơi được UBND Thành phố đầu tư 250.000 tỷ để phát triển cơ sở hạ tầng, cùng với đó là khu Đông nơi đã cơ bản được hoàn thiện về hạ tầng giúp liên kết thuận tiện đến các khu vực trung tâm.

Tại huyện Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi…: sau khi thông tin triển khai các dự án hạ tầng như phà Bình Khánh, cầu Cần Giờ thì cơn sốt đất bắt đầu xuất hiện.

Tại Bắc Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc: khi dự kiến bắt đầu triển khai đồng bộ phát triển thành vùng quy hoạch đặc khu kinh tế.

Bất thường trong sự tăng giá

So với những lần sốt đất trước đây, thì đầu năm 2018 cơ sốt đất thực sự có những thay đổi bất thường trong mức giá, chủ yếu xuất hiện ở các địa bàn có sự thay đổi lớn trong chính sách phát triển hạ tầng của Nhà nước.

Đơn cử như ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có những lô đất chỉ trong 1 ngày nhưng có đến 4 lần sang tên, với mức tăng vọt 200% giá so với ban đầu, tại một số địa phương khác cũng ghi nhận sự tang giá trung bình 2-3 lần.

Chỉ diễn ra ở khu vực nhất định

Cơn sốt đất năm nay chủ yếu xảy ra ở một số địa phương có hưởng lợi trực tiếp, hoặc gián tiếp từ sự phát triển cơ sở hạ tầng được phê duyệt. Chủ yếu xuất hiện ở phân khúc đất nền thổ cư, đất nền dự án, đất nông nghiệp.

Thổi giá và những chiêu trò của “đầu cơ”

Cũng như những lần sốt đất trước, đây đều là những chiêu trò của giới “đầu cơ” trong việc đi trước đón long thị trường đất nền, sau đó làm giá, khiến cho thị trường bất động sản khu vực đó thiếu nguồn cung, tạo điểm nóng.

Hơn nữa, nguyên nhân gây nên cơn sốt đất nền đều do một tay chủ đầu tư thao túng dẫn đến xuất hiện cả ở những nơi hẻo lánh như: Côn Đảo, huyện Đất Đỏ (BR-VT), thị trấn Hòa Hiệp Trung (Phú Yên)…

Giá đất tăng cao nhưng giảm nhẹ sau cơn sốt

Cơn sốt đất năm nay ghi nhận sự “nóng” hổi trong thời gian diễn ra. Tuy nhiên, sau cơn sốt lại không có tình trạng bán tháo. Ngược lại, giá bán còn giảm chậm một phần do vị trí và tính pháp lý của khu đất, hơn nữa đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing, Đại học Kinh tế TP.HCM nhận định về việc giá đất sau sốt không giảm mạnh bởi 4 lý do: trượt giá tích tụ hàng năm; chi phí liên quan đất đai ngày càng tăng; cuộc chiến tích lũy đất đạt đỉnh và cuối cùng là mật độ dân cư ngày càng đông đúc.