You are here:

Những điều bí mật ít người biết về bất động sản

“Cháy hàng sau đợt mở bán giai đoạn 2”, “80 – 90% căn hộ đã được bán chỉ sau vài giờ mở bán”… Đa số các sản phẩm mới tung ra thị trường đều kèm theo những câu như vậy sau lễ giới thiệu, tại sao phải nói lên những con số này? Những thông tin bất động sản này nói lên điều gì? Tất cả sẽ có câu trả lời qua những thông tin chi tiết sau:

Hiệu ứng đám đông

Theo như thông tin mà ông Nguyễn Văn Khải – Giám đốc Công ty CP Đầu tư TinLand cho biết, những số liệu thực về doanh số bán hàng đều được giữ bí mật, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư cũng như chủ sàn giao dịch không nắm rõ số căn cụ thể đã bán. Một phần do dự án được phân phối cho các sàn giao dịch bất động sản đối tác, từ đây nhân viên của các sàn giao dịch này hoặc một nhóm đầu tư nào đó sẽ mua rồi đợi thời điểm tốt sẽ tung ra thị trường. Mặc khác, do chính chủ đầu tư ém một số căn đẹp, vị trí tốt để thu hút khách.

Hơn 80% căn hộ đã có chủ sau lễ mở bán đợt 1 dự án Green Star
Hơn 80% căn hộ đã có chủ sau lễ mở bán đợt 2 dự án Green Star

Chủ đầu tư đưa ra những thông tin, số liệu về việc “cháy hàng, 80 – 90% căn đã được bán ra sau đợt mở bán” chỉ để tạo hiệu ứng đám đông, thu hút khách hàng. Thông thường, người mua cho rằng đây là những dự án có nhiều người mua, phải đặt cọc mua ngay nếu không sẽ hết hàng. Không chỉ riêng mua nhà, mà khi mua bất cứ thứ gì, khách hàng đều có tâm lý mặc định những quán, những chỗ có nhiều người mua là nơi đó sản phẩm, dịch vụ tốt, giá rẻ nhưng thực tế không phải điều đó đúng trong mọi trường hợp.

Thông tin sai lệch, khó kiểm chứng

Một chuyên gia trong lĩnh vực cho biết, để kiểm chứng về số liệu căn hộ đã bán ra thực sự rất khó, có thể những con số đó là đúng, nhưng cũng có thể đó chỉ là những con số ảo mà chủ đầu tư đưa ra để củng cố lòng tin nơi khách hàng, kích thích khách hàng mua sản phẩm, từ đó có thể đẩy giá lên cao hơn, tăng lợi nhuận.

“Có hai vấn đề cần phải kiểm tra, thứ nhất là tỉ lệ phần trăm bán hàng có đúng hay không? Thứ hai, là bao nhiêu phần trăm căn hộ được mua để ở hoặc để đầu tư lâu dài, bao nhiêu phần trăm mua để “lướt sóng”? Nếu dự án nào chủ đầu tư tự bán không cần thông qua sàn, thì họ nắm được số căn hộ đã bán. Còn lại đa số đều là con số ảo do chủ sàn giao dịch hoặc nhân viên bán hàng đưa ra. Không chỉ có việc công bố con số ảo, nhiều khi tại các buổi lễ bán hàng nhân viên bán hàng giả làm khách hàng còn nhiều hơn khách hàng thật, để đánh vào tâm lý đám đông của khách”, ông Khải cho biết.

Khách hàng cần tham khảo thông tin từ nhiều đầu mối bán hàng liên quan đến dự án
Khách hàng cần tham khảo thông tin từ nhiều đầu mối bán hàng liên quan đến dự án

Khách hàng cần tỉnh táo trong mọi trường hợp

Ông Khải đưa ra lời khuyên: “Những người chưa có kinh nghiệm mua bán bất động sản thì cần phải nhờ sự tư vấn của người có kinh nghiệm. Ví dụ như hỏi về dự án này vị trí có tốt hay không? Đường xá đi lại có thuận tiện, thông thoáng không? Có bị mùi hôi không? Giá cả có hợp lý không?…Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nên nhờ tư vấn bởi những người đáng tin. Bởi, có thể chính những người mà ta nhờ tư vấn lại là người móc nối với sàn giao dịch, thổi phồng thông tin về dự án để kiếm lời.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên tham khảo nhiều đầu mối bán hàng khác nhau của dự án. Bởi vì, ở một sàn giao dịch bất động sản có thể có hàng trăm nhân viên bán hàng, thông tin giữa các nhân viên bán hàng về dự án cũng có sự khác nhau. Nếu nhân viên bán hàng cần doanh số thì họ có thể sẽ thổi phồng thông tin về dự án lên để bán dễ hơn, còn nhân viên đã đủ doanh số rồi thì họ đưa ra con số gần sát với thực tế hơn để khách hàng quyết định”.

Từ những chia sẻ trên, khách hàng cần phải trang bị cho mình những kiến thức, thông tin về bất động sản cần thiết và tự mình đưa ra quyết định sáng suốt tránh mắc bẫy của các chủ đầu tư.