You are here:

Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội năm 2019

Hiện nay, phân khúc nhà ở xã hội (NOXH) đang rất sôi động trên thị trường bất động sản, do giá bán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi về gói vay từ Chính phủ. Tuy nhiên, không giống như nhà ở thương mại, loại hình nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng nhất định theo quy định của pháp luật.

Để bạn đọc có thể hình dung và nắm bắt đầy đủ kiến thức chuyên môn về vần đề mua nhà ở xã hội, Sàn BĐS TinLand mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội năm 2019
Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội năm 2019

Thuộc đối tượng được mua NOXH

Theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, các đối tượng bao gồm: cán bộ, công viên chức, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất,… các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ có khó khăn về nhà ở thì được mua NƠXH.

Đồng thời, để được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội những người thuộc diện trên phải đủ điều kiện thuê mua nhà ở xã hội theo quy định.

Vay 80% giá trị nhà ở với lãi suất 4,8 – 5%/năm

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính Phủ, nếu người mua nhà đủ điều kiện theo pháp luật quy định thì sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua NƠXH tại Ngân hàng chính sách, với lãi suất 4,8%/năm và ngân hàng khác với mức lãi suất 5%/năm.

Người mua NƠXH được vay 80% giá trị nhà với lãi suất 4,8%
Người mua NƠXH được vay 80% giá trị nhà, với lãi suất 4,8%

Diện tích sàn từ 25 – 70m2

Nhà chung cư được xem là loại nhà ở xã hội phổ biến nhất tại nước ta hiện nay. Theo điều 7 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định nhà ở xã hội sẽ được thiết kế theo lối khép kín, có diện tích tối thiểu là 25m2 sàn và tối đa là 70m2 sàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế ở một số địa phương, UBND tỉnh được phép điều chỉnh tăng không quá 10% so với diện tích tối thiểu là 70m2.

Theo quy định, diện tích sàn NƠXH tối thiểu là 25m2 và tối đa 70m2
Theo quy định, diện tích sàn NƠXH tối thiểu là 25m2 và tối đa 70m2

Không được chuyển nhượng NOXH khi chưa đủ 5 năm

Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định, người mua NƠXH không được phép thế chấp và chuyển nhượng nhà ở đó dưới mọi hình thức trong thời gian ít nhất 5 năm, kể từ khi trả hết tiền mua căn nhà đó theo hợp đồng. Trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn nhà đó.

Sau khi được cấp GCNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, người mua nhà có quyền bán lại, thế chấp hoặc cho thuê. Trường hợp chưa được 5 năm, kể từ khi trả hết tiền mua nhà nhưng người mua có nhu cầu bán lại NƠXH thì chỉ được phép bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư và những đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Thiết nghĩ, việc sở hữu nhà ở xã hội chính là mơ ước của nhiều người, gia đình có thu nhập thấp và việc hạ lãi suất cho vay chính là dấu hiệu tích cực thúc đẩy thị trường nhà đất trở nên sôi động, tạo động lực để chủ đầu tư phát triển loại hình này. Đồng thời, khi quyết định mua nhà ở xã hội, người mua cần nắm vững các kiến thức, quy định pháp luật để quá trình mua NƠXH được diễn ra nhanh chóng.