You are here:

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển xu hướng đô thị thông minh

Đô thị thông minh đã và đang dành được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt từ các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư. Hiện tại, rất nhiều đô thị thông minh đã được đầu tư, phát triển trên các tỉnh, thành phố lớn của cả nước.

Những lợi ích mà đô thị thông minh mang lại

Những đề xuất về dự án đô thị thông minh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã được thông qua và hiện đang tiến hành triển khai. Điều này đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực Sài Gòn. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố lớn khác cũng đang triển khai dự án đô thị thông minh như Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương…

Được xem là người tiên phong cho xu hướng này, dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát khi ra mắt thị trường, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn mở bán đợt 2 và ngày 26/08 vừa qua, đã diễn ra buổi lễ giới thiệu, khai trương căn hộ mẫu Green Star Sky Garden. Sự kiện thu hút hơn 300 khách hàng tham dự, cùng đông đảo nhân viên kinh doanh các sàn giao dịch phân phối dự án.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát cắt băng khai trương nhà mẫu
Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát cắt băng khai trương nhà mẫu

Xem thêm:  Tưng bừng lễ khai trương căn hộ mẫu Green Star Sky Garden, Quận 7

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở xây dựng TP.Hồ Chí Minh cho biết, đề án phát triển thị trường bất động sản trong 10–15 năm tới với xu hướng chính là đô thị thông minh, kiến trúc xanh đã được phê duyệt. Mai đây, hứa hẹn Sài Gòn sẽ là một thành phố hiện đại, phát triển vượt trội.

Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2018 – 2025

Mặc dù tiêu chuẩn quốc gia về đô thị thông minh dự kiến sẽ ban hành vào năm 2025, nhưng hiện tại vẫn có rất nhiều dự án đô thị thông minh được triển khai.

Theo thông tin về đề án, đến năm 2020 sẽ tiến hành xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển đô thị thông minh. Cụ thể, thực hiện rà soát, xây dựng khung pháp lý chung về phát triển đô thị thông minh, ban hành cơ chế chính sách, áp dụng khung tham chiếu ICT cho các khu vực thí điểm.

Xu hướng đô thị thông minh hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm
Xu hướng đô thị thông minh hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm

Đến năm 2025, triển khai giai đoạn 1 – phát triển thí điểm đô thị thông minh. Cụ thể, xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, các quy định pháp luật, triển khai áp dụng Khung tham chiếu ICT.

Năm 2030, hoàn thành thí điểm giai đoạn 1, từng bước hoàn thiện mạng lưới liên kết các đô thị thông minh. Cụ thể, hình thành mạng lưới kiên kết thông qua các chuỗi đô thị thông minh khu vực phía Bắc, phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Đề án đã được phê duyệt, nhưng để thực hiện phải có tài chính vững chắc. Hiện nguồn vốn có thể huy động để triển khai dự án là vốn vay ODA, ngân sách Nhà nước…

Tính đến thời điểm hiện tại, có vô số dự án đô thị thông minh được hình thành nhưng thực chất chỉ là những căn hộ được trang bị công nghệ thông tin, nhưng chi phí đầu tư khá cao. Nếu không kiểm soát kịp thời, sẽ rất dễ bị lạm dụng.