You are here:

TP.HCM rút đăng cai SEA GAMES 31 vì hàng loạt dự án nghìn tỷ “rùa bò”

Mặc dù đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bộ ngành liên quan về việc đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên, vì lý do khả năng đầu tư vào các công trình phục vụ Đại hội quá chậm, không kịp hoàn thành nên TP.HCM đành nói lời “lỡ hẹn” với SEA GAMES 31.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, mặc dù đã có sự chuẩn bị, nhưng do điều kiện hoàn thành các công trình phục vụ SEA GAMES không theo tiến độ, nên thành phố đã xin rút đăng cai SEA GAMES 31.

Được biết, trước đó Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã đồng tình chọn Thành phố là nơi đăng cai SAE GAMES 31, và đã được các bộ ngành liên quan nhất trí ủng hộ cao. Sau đó, chính UBND Thành phố cũng đã lập đề án để trình Chính phủ về việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Tuy nhiên, với những gì đã tính toán xem ra không được đáp ứng, khi mà TP.HCM với cơ sở vật chất hiện hữu còn yếu kém, không đảm bảo như: TTTDTT Phan Đình Phùng, Nhà thi đấu thể thao Phú Thọ, … quan trọng là Khu Liên hợp TDTT Quốc gia Rạch Chiếc, Quận 2 vẫn đang “án binh bất động”.

Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc Gia Rạch Chiếc, Quận 2
Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc Gia Rạch Chiếc, Quận 2

Theo chia sẻ của ông Phong thì TP.HCM có thế kêu gọi nguồn đầu tư vào các dự án nghìn tỷ trên, nhưng vấn đề khó khăn nằm ở việc thực hiện quy trình, thủ tục đó rất rườm rà. Bởi, để làm được điều đó phải tiến hành cho đấu thầu theo quy định pháp luật, trong khi SEA GAMES 31 sẽ diễn ra vào năm 2021, nên khả năng hoàn thành kịp phục vụ Đại hội là không khả thi.

Qua tìm hiểu được biết, dự án Khu Liên hợp TDTT Quốc gia Rạch Chiếc, Quận 2 sẽ bắt đầu thực hiện vào quý I/2018, trên quy mô khu đất rộng 212 ha với tổng số vốn đầu tư 34.000 tỷ đồng, trong đó 180 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng, phần còn lại cho các doanh nghiệp đấu thầu.

Theo quy hoạch, siêu dự án Khu Liên hợp này sẽ xây dựng theo mô hình công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như: Sân vận động 50.000 chổ, thi đấu tổng hợp các loại hình, ngoài ra còn có công viên phục vụ nhu cầu người dân.

Mặc dù UBND Thành phố đã cố gắng giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện siêu dự án, nhưng hiện tại tiến độ triển khai vẫn khá chậm. Không chỉ ở siêu dự án này, mà tại một số dự án khác cũng đang cho thấy có dấu hiện “chết yểu” bởi nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguồn vốn đầu tư .

Từ những lẽ trên, cho thấy điều mà Chủ tịch UBND TP.HCM lo lắng về việc đăng cai SEA GAMES 31 là hoàn toàn có cơ sở.