You are here:

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn Nhất

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, một trong những điểm cần đặc biệt lưu tâm chính là phần lý do du học Nhật Bản. Một lý do thuyết phục sẽ tạo được niềm tin với Đại sứ quán và có thể quyết định đến 30% kết quả COE của bạn. Chính vì vậy, bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách viết lý do du học Nhật Bản chuẩn nhất.

Nguyên tắc viết lý do du học là trình bày như một bài văn có mở đầu, thân bài, kết bài để lý do có tính logic, rành mạch, rõ ràng thuyết phục được Đại sứ quán. Tránh lối văn dài dòng, không đi vào trọng tâm và gây khó hiểu.

Bài viết phải nêu rõ

  1. Mục đích du học của bạn là gì?
  2. Lý do du học? tại sao bạn chọn Nhật Bản làm nơi học tập?
  3. Bạn có kế hoạch như thế nào để đi du học Nhật Bản? Bạn có bằng tiếng Nhật chưa?
  4. Sau khi học ở trường Nhật ngữ 2 năm bạn dự định sẽ làm gì?

Lưu ý

Mục đích du học Nhật Bản không phải chỉ là sang học tiếng Nhật 2 năm tại trường Nhật ngữ mà mục đích của bạn là sau khi tốt nghiệp sẽ học nghề, học lên cao đẳng, đại học hay thạc sĩ tại Nhật. Bạn cũng có thể chọn ngành ngôn ngữ tiếng Nhật làm ngành học chuyên môn để học lên cao.

Bài viết lý do du học Nhật Bản chuẩn nhất thường có số lượng từ 400 – 600 chữ được trình bày trong 1 đến 1,5 trang giấy A4. Bài nêu rõ mục đích, quá trình quyết định du học, trình độ học vấn, bằng cấp tiếng Nhật, chuẩn bị chi phí học tập, sinh hoạt, dự định tương lai theo bố cục sau:

  1. Họ và tên
  2. Tên trường Nhật ngữ theo học
  3. Kỳ du học
  4. Ngày, tháng, năm viết
  5. Nội dung lý do du học
Cách viết lý do du học Nhật Bản
Cách viết lý do du học Nhật Bản

 

Bài mẫu

Tôi có ước mơ đi du học Nhật Bản để học lên Đại học ngành Kinh tế học, ngành mà tôi yêu thích từ khi còn là học sinh phổ thông trung học.

Tôi tốt nghiệp trường phổ thông trung học vào năm 2017. Tôi chọn Nhật Bản để du học vì đây là một trong những nước có nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Tại đây, tôi có thể yên tâm học chuyên ngành mà bản thân yêu thích. Thông qua tìm hiểu thông tin, tôi biết tới những trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản có ngành kinh tế học ví dụ đại học Quốc lập Yokohama, đại học Hitotsubashi, đại học Waseda, … Nếu được đi du học, tôi sẽ cố gắng học tiếng Nhật cũng như ôn thi đại học để có thể thi đậu vào trường đại học tại Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho việc du học tại Nhật, tôi đã học tiếng Nhật từ tháng 7/2017 cho tới hiện tại Trung tâm Nhật ngữ TinEdu (TP.HCM). Hiện tại, tôi đã học được 6 tháng  và vẫn đang tiếp tục theo học để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Vào tháng 1 năm 2018, tôi đã thi đậu tiếng Nhật N4. Để chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về giáo dục Nhật Bản và cơ hội học tập tại Nhật, cuộc sống tại Nhật, giá cả, chi phí thông qua các anh chị tư vấn du học, bạn bè đang học tập tại Nhật cũng như qua sách báo và Internet. Sau khi đã tìm hiểu nhiều trường Nhật ngữ, mức học phí và sinh hoạt phí, tôi đã quyết định chọn trường Nhật ngữ CCC tại thành phố DDD. Đây là ngôi trường có uy tín và cơ sở vật chất tốt, chất lượng đào tạo ngoại ngữ cao, thầy cô nhiệt tình với học sinh. Thành phố DDD cũng là thành phố dễ sống và tôi thấy yêu thích môi trường sống tại thành phố này.

Nếu được đi du học, trong thời gian 2 năm học tiếng Nhật, tôi sẽ nỗ lực tối đa để học tốt tiếng Nhật và cố gắng đạt tới trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1 khi kết thúc việc học tiếng Nhật. Tôi đặt mục tiêu sẽ học được ít nhất 8,000 từ vựng tiếng Nhật trong 2 năm học để có thể thi lên các trường đại học tại Nhật. Tôi dự định sẽ thi và học lên cao ngành Kinh tế học tại Đại học EEE nằm tại tỉnh FFF. Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian học tiếng Nhật tôi sẽ chăm chỉ ôn thi kỳ thi du học sinh EJU cũng như luyện kỳ thi viết và phỏng vấn của trường.

Trong tương lai, học thật tốt chuyên ngành Kinh tế học để xây dựng sự nghiệp vững chắc cho bản thân trong ngành này, đồng thời, có thể làm cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi mong rằng sẽ có thể đi du học Nhật Bản trong kỳ tới để biến ước mơ theo học ngành kinh tế học tại Nhật Bản trở thành hiện thực.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bạn có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản và tham khảo bài chia sẻ cách viết lý do du học Nhật Bản để hoàn tất hồ sơ của mình, hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học có uy tín. Họ sẽ giúp bạn có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, luyện tiếng Nhật và hướng dẫn bạn cách trả lời phỏng vấn với trường Nhật, cơ hội nhận được visa du học của bạn sẽ cao hơn.