You are here:

Cùng TIN Holdings nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng phòng dịch virus Corona

Sau dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, rất nhiều thông tin về dịch bệnh do virus Corona bắt nguồn từ Trung Quốc đang gây hoang mang cho rất nhiều người trên toàn thế giới. Việt Nam là một quốc gia sát biên giới đối với Trung Quốc, chính vì thế mà người dân cần hết sức cẩn trọng và nắm đúng thông tin về tình hình dịch bệnh để có thể phòng chống một cách chính xác. Hãy cùng TIN Holdings tìm hiểu về dịch bệnh viêm phổi virus Corona để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhé.

Khái niệm và nguồn gốc virus Corona

Virus Corona là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Virus Corona là một loại virus gây ra viêm phổi cấp lây từ người sang người
Virus Corona là một loại virus gây ra viêm phổi cấp lây từ người sang người

Theo phân tích cây di truyền của virus Corona thì loài virus là một họ virus lớn, là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, phổ biến ở nhiều loài động vật như lạc đà, mèo và dơi. Và tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp đến người dân toàn thế giới để có ý thức bảo vệ sức khỏe cá nhân và tránh lây lan bệnh dịch.

Cơ chế lây lan và những triệu chứng khi mắc phải virus Corona

Tuy dịch bệnh viêm phổi virus Corona có nguồn gốc từ động vật, nhưng đã được xác nhận là có khả năng lây lan từ người sang người. Virus Corona có cơ chế lây lan thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể người mắc bệnh, tùy thuộc vào mức độ lây lan mà việc ho, hắt hơi hay bắt tay cũng có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus này cũng có thể lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên mũi, mắt, miệng. Những người chăm sóc người bệnh cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Đối với những người mắc bệnh viêm phổi virus Corona sẽ có xuất hiện những triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Khi khởi phát, Corona có thể diễn biến đến viêm phổi năng, suy hô hấp dẫn đến tử vong. Cũng chính vì thế nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh hay có triệu chứng và trong khoảng thời gian này không nên di chuyển đến các vùng đang được chuẩn đoán có dịch bệnh.

Khuyến cáo của bộ Y tế để phòng bệnh virus Corona

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phòng chống bệnh viêm phổi cấp virus Corona, bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Cùng TIN Holdinsg thực hiện đúng khuyến cáo của bộ Y tế
Cùng TIN Holdinsg thực hiện đúng khuyến cáo của bộ Y tế
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.                           
  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.                    
  • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.                     
  • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
  • Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin xác thực nhất về bệnh dịch virus Corona mà TIN Holdings muốn gửi đến toàn thể nhân viên, khác hàng và người dân. Hãy cùng chung tay nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và đẩy lùi dịch bệnh.