You are here:

Giấy Xác Nhận Độc Thân Là Gì? Cơ Quan Nào Cấp? Thời Gian Cấp Bao Lâu?

Nhiều cặp vợ chồng chuẩn bị làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhưng trong hồ sơ làm thủ tục có yêu cầu giấy xác nhận độc thân, vậy Giấy xác nhận độc thân là gì và được cấp như thế nào?

Giấy xác nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân là văn bản hành chính nhằm xác định tình trạng độc thân của một cá nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc bổ sung hồ sơ một số thủ tục khác khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu như mua bán tài sản, đất đai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

Giấy Xác Nhận Độc Thân Là Gì? Cơ Quan Nào Cấp? Thời Gian Cấp Bao Lâu?

Giấy Xác Nhận Độc Thân Là Gì? Cơ Quan Nào Cấp? Thời Gian Cấp Bao Lâu?

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân cho người đã kết hôn nhưng vợ/chồng qua đời thì kèm theo Giấy chứng tử của vợ/chồng đã mất, trường hợp đã ly hôn thì kèm theo Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án. Trường hợp giấy xác nhận độc thân hết thời hạn sử dụng thì khi yêu cầu cấp mới phải nộp lại Giấy xác nhận độc thân cũ được cấp trước đó.

Thời hạn sử dụng Giấy xác nhận độc thân là 6 tháng.

>> Tham khảo thêm: Cách viết giấy xác nhận độc thân

Giấy xác nhận độc thân dùng để làm gì?

Giấy xác nhận độc thân hiện nay dùng với rất nhiều mục đích khác nhau, cụ thể thường được sử dụng trong các trường hợp:

  • Làm giấy tờ, thủ tục đăng ký kết hôn
  • Sử dụng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản
  • Làm thủ tục và hồ sơ cho các hoạt động tại ngân hàng như vay vốn

Ngoài ra, giấy xác nhận độc thân còn được sử dụng để nộp vào các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có tính đặc thù riêng về công việc.

Hiện nay, giấy xác nhận độc thân rất quan trọng vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân.

>> Xem thêm: Mua nhà đất có cần giấy chứng nhân độc thân không?

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận độc thân

  • Công dân Việt Nam đang sống tại Việt Nam có thể yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân tại UBND xã/phường nơi đang cư trú.
  • Công dân Việt Nam đang sống tại nước ngoài muốn yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân trong thời gian sống tại Việt Nam thì đến UBND xã/phường nơi cư trú trước khi xuất cảnh để được cấp.
  • Công dân Việt Nam đang sống tại nước ngoài yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân tại thời điểm sống tại nước ngoài thì đến Cơ quan đại diện Ngoại giao, Lãnh Sự Quán Việt Nam nước sở tại để được cấp.

Giấy xác nhận độc thân

Mẫu giấy xác nhận độc thân

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận độc thân

Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp người yêu cầu cấp nhằm mục đích kết hôn thì phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân & gia đình. Trong tờ khai, mục “Giấy này được cấp để” ghi rõ họ & tên, năm sinh, số CMND/ hộ chiếu của người dự định kết hôn, nơi chuẩn bị đăng ký kết hôn.

Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân đã có vợ/chồng chết hoặc đã ly hôn thì xuất trình Giấy chứng từ của vợ/chồng hoặc Bản án/Quyết định ly hôn được Tòa án cấp.

>> Tải giấy chứng nhận độc thân TẠI ĐÂY.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận độc thân: Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chứng tư pháp & hộ tịch sẽ xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu và xác nhận tình trạng độc thân nếu đủ điều kiện.

Phần kết

Nhiều người thường hay thắc mắc, Giấy xác nhận độc thân có phải Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không? Thật ra hai loại giấy tờ này là một. Xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm chứng minh tình trạng độc thân của một cá nhân để làm thủ tục kết hôn hay một số thủ tục khác có yêu cầu. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vấn đề nào cần được hướng dẫn liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, vui lòng liên hệ với TINHoldings để nhận được tư vấn miễn phí.