You are here:

Bí quyết thu hút nhà đầu tư thành công

Giới trẻ Việt Nam ngày càng năng động và có ý chí khởi nghiệp từ rất sớm, việc họ thành lập công ty từ khi còn rất trẻ hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, vì còn trẻ và ít kinh nghiệm nên cũng có nhiều bạn may mắn thành công nhưng cũng không ít bạn gặp khó khăn về vốn cũng như kỹ năng điều hành doanh nghiệp.

Để “đứa con đầu lòng” tiếp tục phát triển, các Startup bắt buộc phải kêu gọi nhà đầu tư để có được sự hỗ trợ về vốn và kỹ năng kinh doanh. Tuy nhiên, để thuyết phục được các nhà đầu tư không phải điều dễ dàng, bởi họ là những doanh nhân dày dặn kinh nghiệm trên thương trường. Để có thể thu hút đầu tư thành công, chúng ta cần nắm rõ những bí quyết sau:

1. Ưu tiên hồ sơ pháp lý rõ ràng

Các “Start up” đa số là lần đầu kinh doanh, mọi thứ còn “sơ khai”, so với tài chính và doanh thu thì pháp lý là yếu tố ít được chú ý hơn. Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với các nhà đầu tư. Với họ, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, kể cả bản điều lệ công ty hay văn bản nội bộ có tính pháp lý là yếu tố được quan tâm nhất. Bởi với họ, pháp lý không rõ ràng sẽ khiến họ có thể gặp rủi ro, không chỉ với chính các nhà đầu tư trẻ mà còn với các cơ quan pháp luật.

Đặc biệt, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ hay sáng chế thì đăng ký quyền sở hữu là điều rất quan trọng. Do đó, nếu không có sự hoàn tất về mặt pháp lý thì chủ doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi vốn, nhất là các nhà đầu tư ngoại giàu có nhưng “khó tính” thì vấn đề pháp lý luôn là tiêu chí họ quan tâm đầu tiên. 

Hồ sơ pháp lý rõ ràng nhanh chóng thu hút nhà đầu tư
Hồ sơ pháp lý rõ ràng là yếu tố nhà đầu tư quan tâm nhất

2. Hệ thống hồ sơ pháp lý đầy đủ

Đối với các nhà đầu tư, việc có hồ sơ pháp lý công ty thôi chưa đủ, mà hồ sơ còn phải đúng, đủ và được sắp xếp khoa học, logic. Để tránh việc lúng túng, mất nhiều thời gian, ngay từ đầu thành lập công ty, hồ sơ pháp lý phải được sắp xếp riêng biệt và khoa học để khi gọi vốn, doanh nghiệp chỉ việc kiểm tra lại và giới thiệu với các nhà đầu tư.

3. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản trị nội bộ

Một công ty hoạt động với hệ thống nội bộ quy củ, chuyên nghiệp ngay từ đầu sẽ khiến công ty trở nên có giá trị hơn trong mắt các nhà đầu tư. Một công ty với bộ máy hoạt động trơn chu, không chỉ giúp các doanh nghiệp quản lý tiền tốt mà còn khiến các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư. Từ đó, các doanh nghiệp trẻ không phải giải quyết các vấn đề tồn đọng, mà có thể đi ngay vào triển khai dự án kinh doanh, sớm sinh lời cho cả hai.

Hệ thống nội bộ hoàn thiện giúp thu hút nhanh chóng nhà đầu tư
Hệ thống nội bộ hoàn thiện giúp thu hút nhanh chóng nhà đầu tư

Vậy làm sao để có một hệ thống nội bộ quy củ? Chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty để từ đó đưa ra một hệ thống nội bộ phù hợp nhất. Để làm được điều đó cần phải có những nhân sự “xương sống” để quản lý cũng như điều hành “mắt xích” nhỏ ấy, trong “chuỗi mắt xích” của công ty. 

4. Xem chi phí pháp lý là khoản đầu tư

Thông thường, chủ doanh nghiệp trẻ thường nghĩ rằng việc tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn về lĩnh vực hoạt động, xây dựng hệ thống và hồ sơ pháp lý công ty đúng luật là khoản phí cần được tiết kiệm. Nhưng họ không hiểu rằng, một cỗ máy không thể hoạt động tối đa công xuất nếu một “mắt xích” hoạt động ì ạch, thậm chí trật khỏi đường ray. Đó chính là lý do vì sao, các doanh nghiệp đầu tư luôn tin tưởng rót vốn vào các công ty có chiến lược kinh doanh tốt, có hệ thống hoạt động vững chắc và thuần thục. Vì thế, doanh nghiệp cần xem những khoảng chi phí chuẩn bị pháp lý cho công ty là khoản đầu tư nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cao nhất cho chính mình.

Có thể nói, nếu như nắm chắc những bí quyết thu hút nhà đầu tư trên đây, thì các vấn đề về nguồn vốn sẽ không còn là trở ngại đối với những doanh nghiệp mới thành lập nữa. Hãy nhớ, sự rõ ràng và minh bạch là hai yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu, vì thế hãy cố gắng xây dựng và củng cố những yếu tố này. Làm được điều đó, đông nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển.