You are here:

Doanh nghiệp sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có được không?

Chào TinLaw, doanh nghiệp của tôi đang hoạt động trong lĩnh vực đồ nhựa. Trước đây công ty chỉ sử dụng hóa đơn giấy nên việc quản lý giấy tờ hay làm kế toán khá rườm rà. Vì vậy, thời gian gần đây chúng tôi muốn sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy nhưng không biết có bị vi phạm pháp luật hay không. Nếu được thì doanh nghiệp có thể dùng song song 2 loại hình hóa đơn này đến bao giờ? Mong nhận được tư vấn từ quý công ty!

Chào bạn, dịch vụ kế toán TinLaw đã nhận được câu hỏi và xin được giải đáp vấn đề này như sau:

Sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có vi phạm pháp luật không?

Về việc sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy thì ngày 24/06/2019, Tổng Cục Thuế TP Hà Nội đã cho ban hành Nghị định 48825/CT-TTHT để quy định vấn đề này.

Theo đó, Tổng Cục Thuế khẳng định: Trong thời gian từ ngày 01/11/2018 – 31/10/2020 thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ vẫn còn hiệu lực nên trong khoảng thời gian này, các đơn vị kinh doanh có thể được cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau: Hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in. Trong đó, Nhà nước khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử.

Như vậy, với quy định như trên thì doanh nghiệp hoàn toàn được phép sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy mà không hề sợ vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp có thể song song sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy
Doanh nghiệp có thể song song sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

Thời hạn cuối cùng doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

Theo đúng quy định thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 31/10/2020. Do đó, thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy là vào ngày 31/10/2020.

Điều này đồng nghĩa rằng, chính thức từ ngày 1/1/2020, các đơn vị phải chấm dứt tình trạng sử dụng song song cả hai loại hình hóa đơn và chỉ được phép sử dụng duy nhất hóa đơn điện tử, đúng như quy định bắt buộc thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2020 của Thông tư 68/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Như vậy, chúng tôi vừa giải đáp xong 2 vấn đề sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có được không và thời hạn doanh nghiệp có thể sử dụng cùng lúc 2 hình thức hóa đơn này. Nếu vẫn còn thắc mắc xin vui lòng gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn của TinLaw để được giải đáp cặn kẻ.