You are here:

Hướng dẫn nộp thuế điện tử mới nhất 2020

Để tiết kiệm thời gian, chi phí khi đi nộp thuế chủ doanh nghiệp có thể nộp thuế điện tử qua mạng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng nắm rõ cách đăng ký cũng như cách nộp thuế online. Bài viết này, dịch vụ kế toán TinLaw sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp thuế điện tử mới nhất 2020. Cùng theo dõi nhé!

Để tiến hành nộp thuế điện tử nhanh nhất, bạn chỉ cần thực hiện theo 8 bước bên dưới:

Bước 1:

Truy cập website https://nopthue.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explorer, nhấn nút “Đăng nhập” ở góc phải màn hình để truy cập vào hệ thống Nộp thuế điện tử. Khi giao diện đăng nhập hiển thị, bạn cần điền đầy đủ thông tin để có thể đăng nhập.

“Tên đăng nhập” là mã số thuế được cấp cho người nộp thuế (NNT). “Mật khẩu” đã được cung cấp bởi ngân hàng thương mại (NHTM), ngay sau khi NNT được ngân hàng phê duyệt đăng ký nộp thuế điện tử (NTDT).

Truy cập website https://nopthue.gdt.gov.vn
Truy cập website https://nopthue.gdt.gov.vn

Lưu ý:

 • Nếu tên đăng nhập và mật khẩu không đúng hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo.
 • Trường hợp không thể nhớ được mật khẩu, bạn có thể sử dụng chức năng “Lấy lại mật khẩu” bằng cách làm theo các yêu cầu được chỉ dẫn.

>>Sau khi đã hoàn tất thông tin cần điền, bạn nhấn ô “Đăng nhập” để truy cập vào hệ thống.

Bước 2:

Nhấn mục “Lập giấy nộp tiền” ở trang chủ, giao diện “Lập giấy nộp tiền” xuất hiện, bạn nhập đầy đủ thông tin cần điền.

Nhấn mục “Lập giấy nộp tiền” ở trang chủ
Nhấn mục “Lập giấy nộp tiền” ở trang chủ
 • Phần “Thông tin người nộp thuế”, hệ thống sẽ tự động lấy thông tin của NNT và không cho phép sửa.
 • Phần “Thông tin ngân hàng”, bạn chọn ngân hàng mình muốn đăng ký tại mục “Đề nghị NH” và nhập tài khoản tương ứng tại mục “Trích TK số”.
 • Các phần “Thông tin cơ quan quản lý thu”, “Thông tin nơi phát sinh khoản thu”, “Thông tin kho bạc”, bạn hoàn tất thông tin theo yêu cầu. Mọi mục đều bắt buộc phải chọn hoặc điền thông tin chứ không được bỏ trống.

>>Khi đã điền hết, bạn nhấn ô “Truy vấn số thuế PN”.

 • Ngay sau đó hệ thống sẽ thực hiện kiểm tra thông tin “Cơ quan quản lý thu” và lấy thông tin chi tiết các khoản nợ thuế của NNT từ hệ thống sổ thuế của Cơ quan Thuế đã được lọc theo “Cơ quan quản lý thu” và hiển thị chi tiết lên màn hình lưới dữ liệu “Chi tiết khoản nộp” các khoản nộp ngân sách nhà nước gồm: STT, Nội dung các khoản nộp NSNN, Mã NDKT, Mã chương, Kỳ thuế, Số tiền.
 • Hoặc NNT có thể nhập trực tiếp các khoản nộp NSNN, mã NDKT, mã chương và số tiền phải nộp ở phần lưới dữ liệu “Chi tiết khoản nộp”.

Một lưu ý quan trọng là Trường Kỳ thuế chỉ cho phép nhập theo định dạng MM/YYYY (nhập theo Tháng). Do đó, đối với những tờ khai nộp theo Quý hoặc Năm, bạn cần thực hiện nhập một tháng bất kỳ trong Quý/Năm đó và diễn giải chi tiết trong mục Ghi chú.

Ví dụ như: Kỳ tính thuế bạn nộp là Quý 4/2020, bạn nhập nội dung vào trường Kỳ thuế như sau: 10/2020. Tiếp đó, bạn nhập diễn giải ở mục Ghi chú là Gửi Quý 4.

Bước 3:

Hệ thống hiển thị “Tra cứu danh mục” NDKT. Bạn cần chọn mục NDKT cần tra cứu rồi nhấn chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị danh sách kết quả phù hợp với điều kiện tìm kiếm.

Bạn cần chọn mục NDKT cần tra cứu rồi nhấn chọn “Tra cứu”
Bạn cần chọn mục NDKT cần tra cứu rồi nhấn chọn “Tra cứu”

Trong bước này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bắt buộc phải nhập ít nhất một dòng khoản nộp. Trong đó, thông tin nội dung khoản nộp, mã chương, mã NDKT, kỳ thuế, số tiền không được để trống.
 • Khi chọn 1 Mã NKDT thì tên nội dung kinh tế tương ứng sẽ hiển thị tại cột Nội dung các khoản nộp NSNN.
 • Mã chương: Không cho phép nhập bằng tay.
 • Hiển thị mã chương mặc định theo MST (mã TIN) của NNT.
 • Khi mã chương mặc định thuộc cấp chương 1 hoặc 2 và Mã NDKT chọn trong dãy từ 1001 đến 1049 thì mã chương hiển thị là 557.
 • Khi mã chương mặc định thuộc cấp chương 3 và Mã NDKT chọn trong dãy từ 1001 đến 1049 thì mã chương hiển thị là 757.
 • Khi chọn Mã NDKT không nằm trong dãy từ 1001 đến 1049 thì mã chương hiển thị là mã chương mặc định theo MST.
 • Khi nhấn “Thêm dòng”, hệ thống chèn thêm một dòng trống thông tin khoản nộp vào phía dưới dòng hiện tại.
 • Khi nhấn “Xóa dòng”, hệ thống loại bỏ dòng được chọn khỏi lưới dữ liệu.
 • Khi nhấn “Lập mới”, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo: “Bạn muốn nhập lại dữ liệu?”. Khi này, nếu bạn chọn “OK”, hệ thống sẽ thực hiện lấy lại toàn bộ dữ liệu như trạng thái ban đầu của giao diện Lập giấy nộp tiền; nếu bạn chọn “Cancel”, hệ thống sẽ đóng cửa số cảnh báo và giữ nguyên dữ liệu đã nhập trên Giấy nộp thuế.

>> Nhấn “Hoàn thành” để hoàn tất việc lập giấy nộp tiền.

Bước 4:

Hệ thống tự động kiểm tra thông tin bạn nhập vào “Giấy nộp tiền”.

 • Trường hợp các thông tin hệ thống kiểm tra thấy không hợp lệ, hệ thống sẽ đưa ra thông báo trực tiếp trên màn hình để bạn thực hiện sửa lại.
 • Trường hợp nội dung Giấy nộp tiền (GNT) vượt quá giới hạn 210 ký tự, hệ thống cảnh báo như hình minh họa bên dưới.
 • Trường hợp thông tin hợp lệ, hệ thống hiển thị giao diện “Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước”, như hình minh họa bên dưới.
Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Tại đây, bạn kiểm tra lại một lần nữa xem các thông tin đã chuẩn hay chưa. Nếu bất cứ sai sót gì, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các chức năng: Sửa, Xóa, In, Trình ký, Ký và nộp,…

Bước 5:

Nhấn “Trình ký” để thực hiện trình Giấy nộp thuế tới người ký duyệt chứng từ nộp thuế (người giữ chữ ký số). Ngay sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông báo xác nhận “Bạn có chắc muốn thực hiện trình ký GNT không?”.

Bạn chỉ cần nhấn “OK” để thực hiện cập nhật trạng thái Giấy nộp tiền thành “Trình ký” và thông báo trình ký thành công. Hoặc nếu muốn dừng thực hiện chức năng “Trình ký”, bạn có thể nhấn “Cancel”.

Bước 6:

Nhấn “Ký và nộp” để thực hiện ký và nộp GNT đã được lập thành công hoặc trình ký từ người lập GNT. Hệ thống sẽ hiển thị thông báo xác nhận: “Bạn có chắc chắn muốn Ký và nộp GNT này không?”. Bạn nhấn “Ok” để tiếp tục.

Bước 7:

 • Nhập mã PIN để hoàn tất các bước gửi Giấy nộp tiền tới cơ quan Thuế
 • Lúc này, cửa sổ iHTKK (Hỗ trợ kê khai) xuất hiện, bạn cần xác nhận mã PIN USB token bằng cách: nhập “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận”.
 • Sau đó, hệ thống sẽ hiện thông báo “Ký điện tử thành công”, bạn nhấn “OK” để việc nộp thuế điện tử qua mạng của mình được hoàn tất.
Hệ thống sẽ hiện thông báo “Ký điện tử thành công”, bạn nhấn “OK”
Hệ thống sẽ hiện thông báo “Ký điện tử thành công”, bạn nhấn “OK”

Như vậy, bài viết trên TinLaw đã hướng dẫn chi tiết đến người nộp thuế cách đăng ký và thực hiện nộp thuế điện tử qua mạng. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn khi tìm hiểu về nộp thuế điện tử.