You are here:

Điều kiện cá nhân đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam

Chào luật sư, tôi có một người bạn Nhật muốn sang Việt Nam đầu tư để mở một công ty xuất nhập khẩu trái cây tươi. Luật sư tư vấn giúp tôi điều kiện người người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, cũng như tư vấn địa điểm đầu tư kinh doanh hiệu quả với nghành nghề kinh doanh của bạn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Cám ơn câu hỏi mà bạn đã gửi về cho TinLaw, sau khi tìm hiểu kỹ về trường hợp của bạn, chúng tôi xin có những giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật đầu tư 2014.
  • Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài

Điều kiện để cá nhân đầu tư tại Việt Nam như sau

  • Có tài khoản là cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam.
  • Mọi hoạt động mua bán cổ phần chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này.
  • Bản sao hộ chiếu còn giá trị
  • Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

Vậy bạn phải đáp ứng 4 yêu cầu trên để đáp ứng yêu cầu khi tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Bản sao hộ chiếu còn giá trị
Bản sao hộ chiếu còn giá trị

Địa điểm đầu tư kinh doanh hiệu quả

Để hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trái cây thuận tiện, điều quan trọng nhất là bạn chọn được địa điểm gần nơi thu mua trái cây tươi cũng như dễ dàng vận chuyển, xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo chuyên viên TinLaw, để hoạt động đầu tư đạt hiệu quả bạn nên chọn “đặc khu kinh tế” Phú Quốc, Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nằm trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long – vựa trái cây lớn nhất Việt Nam. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng thu mua nhiều loại trái cây với số lượng lớn giá mềm.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc
Đặc khu kinh tế Phú Quốc – đảo ngọc bừng tỉnh

Ngoài ra, khi lựa chọn đầu tư vào đặc khu kinh tế Phú Quốc, bạn sẽ nhận được nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn giúp bạn phát triển hoạt động kinh doanh trong điều kiện tốt nhất như:

  • Thời gian cho thuê đất ở “đặc khu kinh tế” rất lâu: trên 50 năm.
  • Diện tích kinh doanh rộng lớn.
  • Cảng biển hoạt động theo mô hình quốc tế, giúp hoạt động xuất – nhập khẩu trái cây nhanh chóng.
  • Quy định về pháp luật “ luật khu kinh tế” tách biệt hoàn toàn. Trong đó, tách biệt các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Trên đây là lời giải đáp của TinLaw dành cho trường hợp cá nhân muốn đầu tư vào Việt Nam của bạn, hy vọng hoạt động kinh doanh của bạn sẽ phát triển và gặt hái được nhiều thành công.