You are here:

Lệnh Cấm Nhập Cảnh Của Tổng Thống Trump Được Thực Thi

Thời gian vừa qua, cả thế giới đều biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đề xuất, về việc cấm nhập cảnh đối với công dân của một số nước. Điều này đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều, bởi “giấc mơ Mỹ” là niềm ao ước của nhiều người vì thế, nếu lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump được thực thi, nhiều người sẽ không có cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

Vào trung tuần tháng 9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bản đề xuất, về việc thực thi lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ, đối với công dân của 6 nước Hồi giáo. Điều này đã nhận không ít sự quan tâm của người dân trên toàn thế giới. Mọi người đều muốn biết câu trả lời chính thức, từ phía tòa án tối cao Hoa Kỳ về đề xuất này.

Sau nhiều phiên làm việc từ phía Nhà Trắng với tòa án tối cao Hoa Kỳ, đêm ngày 4/12 lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump đã được thông qua và chính thức thực thi.

Đây được xem là một chiến thắng tư pháp rất lớn của Nhà Trắng, việc lệnh cấm của Donald trump được ủng hộ sẽ tước đi cơ hội nhập cảnh vào Mỹ của không ít người Hồi giáo.

Mặc dù lệnh cấm đã được thực thi, nhưng vẫn còn không ít ý kiến trái điều, phản đối lệnh cấm này tại một số tiểu bang của Mỹ, hiện các tòa án vẫn nhận được các đơn khiếu nại.

Lệnh Cấm Nhập Cảnh Của Tổng Thống Donald Trump
Lệnh Cấm Nhập Cảnh Của Tổng Thống Donald Trump

Các nước nằm trong danh sách của lệnh cấm nhập cảnh bao gồm: Syria, Chad, Iran, Libya Somalia và Yemen.

Những tòa án ở cấp thấp cho rằng, những công dân trên không bị cấm nhập cảnh nếu có quan hệ thân thích với một công dân Mỹ. Bên cạnh đó, mối quan hệ ông bà, anh chị em họ cũng được bao gồm và không chịu lệnh cấm từ Tổng thống Trump

Trước đó, Tổng thổng Trump cũng đã gây ra nhiều tranh cãi với việc ký lệnh cấm nhập cảnh với công dân từ những quốc gia Hồi giáo, vụ việc đã gây ra nhiều bức xúc tại các tòa án cấp thấp.

Ngoài ra, một số lênh cấm trước như cấm vô thời hạn người tị nạn Syria. Sau đó vào tháng 3 lệnh cấm mới được ban hành, cấm du lịch từ các nước Hồi giáo, Irag may mắn được loại bỏ khỏi danh sách cấm.

Những lệnh cấm trước đã gây nên nhiều phản đối ở các tòa án cấp thấp, người dân đã đưa ra nhiều khiếu nại để ngăn lệnh cấm này. Tuy nhiên, tòa án nhân dân tối cao Hoa Kỳ đã quyết định ủng hộ và chấp nhận lệnh cấm của Trump, bất chấp mọi sự ngăn cản cũng như bức xúc của người dân.

Ngoài 6 nước Hồi giáo, những cải cách của Trump cũng đã phần nào ảnh hưởng đến việc xuất nhập cảnh từ các nước khác vào Mỹ, làm cho việc xét hồ sơ của nhiều người trở nên khó khăn hơn với những điều lệnh khắt khe.