You are here:

Các nghành cấm đầu tư tại Việt Nam mà doanh nghiệp cần lưu ý

Thời buổi kinh tế hội nhập ngày càng phát triển, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng gia tăng về cả số lượng đầu tư và nghành nghề đầu tư. Ban đầu, doanh nghiệp nước ngoài có rất nhiều nghành nghề bị cấm kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần thay đổi để phù hợp với thực trạng phát triển, theo dự thảo luật đầu tư (sửa đổi) đã chính thức công bố có 11 nghành nghề bị cấm đầu tư tại Việt Nam thay vì 51 nghành, nghề bị cấm như trước đây.

Đây vừa là cơ hội giúp các doanh nghiệp phát triển, vừa là thách thức yêu cầu các doanh nghiệp phải làm sao để không vi phạm luật đầu tư của Việt Nam.

Các ngành nghề bị cấm đầu tư tại Việt Nam

Để nền kinh tế tăng trưởng lớn mạnh, Chính phủ và Bộ, ngành liên quan quyết định xóa bỏ lệnh cấm đầu tư đối với 40 ngành nghề. Căn cứ Điều 6 Luật đầu tư năm 2014 – quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh có 11 ngành chính thức bị cấm đầu tư tại Việt Nam như sau:

  • Kinh doanh các chất ma túy trừ việc sử dùng nhằm phục vụ trong nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm. Việc sử dụng này phải nằm trong khuôn khổ quy định của pháp luật Việt Nam
  • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật trừ trường hợp được nhà nước đặt hàng
  • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã
  • Kinh doanh mại dâm
  • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người
  • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.
Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam 

Các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Ngoài các nghành nghề cấm đầu tư, Luật đầu tư 2014 còn quy định thêm một số ngành nghề được kinh doanh có điều kiện, là những ngành, nghề có hoạt động đầu tư kinh doanh đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.
Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật đầu tư như sau:

Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Sản xuất con dấu

Kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy

Kinh doanh công cụ hỗ trợ (bao gồm sửa chữa)

Hành nghề luật sư

Kinh doanh các loại pháo, trừ pháo nổ

Hành nghề công chứng

Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị

Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng

Kinh doanh súng bắn sơn

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Kinh doanh dịch vụ xoa bóp

Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Trên đây là những thông tin về các ngành bị cấm đầu tư tại Việt Nam và đầu tư có điều kiện, các doanh nghiệp hãy chú ý để điều hành hoạt động kinh doanh của mình sao cho phù hợp. Với những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cần phải theo dõi luật đầu tư thường xuyên để có sự chuẩn bị hợp lý, điều đó rất quan trọng trọng việc phát triển sau này.