You are here:

Khi mua nhà đất có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không?

Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở của các bạn trẻ chưa lập gia đình ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp, pháp luật sẽ có những quy định cụ thể để phân biệt tài sản là nhà đó được hình thành khi nào, nhằm giải quyết những tranh chấp có thể xảy ra sau này.

Vì vậy, khi tiến hành mua nhà đất, bắt buộc chúng ta phải có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) trong hồ sơ, thủ tục mua bán nhà. Trước khi đi vào nội dung thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà và hồ sơ cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân là giấy xác nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, để xác nhận tình trạng, mối quan hệ của một cá nhân hoặc vợ chồng đã kết hôn, nhằm chứng minh một mối quan hệ và giải quyết những vấn đề liên quan pháp lý sau này.

Bắt buộc phải có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân khi mua nhà

Bắt buộc phải có giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân khi mua nhà

 

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán, chuyển nhượng nhà

Cũng giống như quy trình, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng. Khi mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất chúng ta cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Đối với bên bán (chuyển nhượng)

  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Sổ đỏ.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người sử dụng đất.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu là hai vợ chồng hoặc giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn.

Đối với bên mua (nhận chuyển nhượng)

  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu hai người là vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu chưa kết hôn.

Tại sao cần giấy chứng nhận độc thân?

Theo Luật Hôn Nhân & Gia Đình năm 2014 quy định tất cả các loại tài sản là Bất động sản được xác lập sở hữu trong thời kỳ hôn nhân đều được xem là tài sản chung của cả vợ cả chồng. Vì vậy, khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,… Thì cần phải được sự đồng ý của cả 2 vợ chống.

Khi mua nhà đất có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không?

Khi mua nhà đất có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không?

Chính vì vậy, khi bạn tiến hành việc mua bán các loại bất động sản thì bắt buộc phải có Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi khi lên UBND xã, nơi chúng ta đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu.
  • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý: Khi xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân với mục đích gì? thì các bạn phải đề nghị cán bộ Hộ Tịch – Tư Pháp ghi rõ mục đích đó, để giấy chứng nhận có giá trị sử dụng như mong muốn.

Phần kết

Trên đây là những chia sẻ của TIN Holdings về câu hỏi: Khi mua nhà đất có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không? Và những vướng mắc của bạn đọc liên quan đến lĩnh vực pháp lý và thủ tục nhà đất.