You are here:

Lao động nữ có được những quyền lợi nào từ khi mang thai đến lúc sinh con?

“Từ lúc mang thai đến khi sinh con, lao động nữ nhận được quyền lợi gì?” là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Trong bài viết dưới đây, công ty kế toán thuế TinLaw xin chia sẻ cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Thời gian mang thai hay sinh con, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội sẽ nhận được những khoản trợ cấp từ quỹ bảo hiểm xã hội để đảm bảo cuộc sống.

Chế độ khám thai

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quyền lợi của lao động nữ trong thời gian mang thai gồm có:

Được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày làm việc (không kể nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần); trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Mức hưởng của 01 ngày nghỉ đi khám thai bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ chia cho 24 ngày. Nếu lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần
Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần

Chế độ thai sản

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con gồm:

  • Lao động nữ sinh con được nghỉ sinh 06 tháng (không được nghỉ quá 02 tháng trước khi sinh). Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
  • Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
  • Trợ cấp một lần khi sinh con
  • Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Hiện nay, mức lương cơ sở đang là 1.390.000 đồng, vì thế, mức trợ cấp một lần bằng 2.780.000 đồng.
  • Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng mức như trên tại tháng sinh con cho mỗi con.
  • Ngoài các quyền lợi trên, lao động nữ cũng cần lưu ý chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh. Sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ hằng tuần, lễ, Tết).
  • Mỗi ngày nghỉ dưỡng sức, lao động nữ sẽ nhận được 30% mức lương cơ sở. Với mức lương cơ sở đang là 1.390.000 đồng, hiện nay mỗi ngày nghỉ dưỡng sức lao động nữ nhận được 417.000 đồng.

Trên đây là quyền lợi của lao động nữ từ khi mang thay đến lúc sinh con. Các bạn nữ có kế hoạch sinh con hoặc đang mang thai hãy lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình nhé! Ngoài ra, công ty cũng cần cập nhật những thông tin này để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp.