You are here:

Những sai sót thường gặp trong quá trình hạch toán kế toán

Đối với công tác kế toán, sai sót trong quá trình hạch toán dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức cho doanh nghiệp. Do vậy, dịch vụ kế toán TinLaw xin giới thiệu tới các bạn sinh viên và kế toán viên những sai sót nho nhỏ dễ gặp phải và cần tránh khi thực hiện tác nghiệp hoặc hoàn thiện các thủ tục chứng từ kế toán.

Hạch toán là gì?

Hạch toán kế toán thường được gọi tắt là kế toán – được xem như một môn khoa học ghi nhận – cung cấp thông tin về tình hình sử dụng tài sản, sự vận động của tài sản để đo lường hiệu quả từ các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh của đơn vị.

Hạch toán kế toán còn được gọi tắt là kế toán
Hạch toán kế toán còn được gọi tắt là kế toán

Một số lỗi thường gặp trong quá trình hạch toán kế toán

Trong quá trình hạch toán, ghi sổ kế toán không thể tránh khỏi các sai sót. Một số lỗi thường gặp trong quá trình hạch toán kế toán như:

Hạch toán nội dung không đúng tài khoản đối ứng. Ví dụ: Đơn vị hạch toán khoản tiền gửi có kì hạn trên TK 112;

Hạch toán nghiệp vụ vào sổ kế toán, phần mềm kế toán khi nghiệp vụ chưa thực tế phát sinh. Ví dụ: Hàng đang gửi đi bán, chưa giao cho khách hàng, khách hàng chưa chấp nhận thanh toán nhưng kế toán đã ghi nhận doanh thu, giá vốn hàng bán.

Hạch toán số liệu không chính xác do tính toán, đánh giá sai. Ví dụ: Nghiệp vụ nhập khẩu tài sản có phát sinh ngoại tệ, kế toán áp dụng sai tỉ giá dẫn đến tính toán sai nguyên giá của tài sản, từ đó hạch toán số liệu vào sổ sách, phần mềm kế toán sai.

Trong quá trình hạch toán, ghi sổ kế toán không thể tránh khỏi các sai sót
Trong quá trình hạch toán, ghi sổ kế toán không thể tránh khỏi các sai sót

Hạch toán trùng nghiệp vụ. Ví dụ: Cùng một nghiệp vụ nhưng kế toán sử dụng để hạch toán nhiều lần.

Hạch toán thiếu, sai nghiệp vụ: Ví dụ:

  • Quên không hạch toán nộp tiền lệ phí môn bài, hoặc có hạch toán nhưng không thông qua TK 3338
  • Trích vào chi phí: Nợ TK 6425/ Có TK 3338
  • Lập phiếu chi: Nợ TK 3338/ Có TK 111

Khi bị thanh tra thuế bị truy thu thuế TNDN và thuế GTGT nhưng không hạch toán vào chi phí khác, và cuối năm không loại chi phí này ra khỏi chi phí hợp lý.

Khi nộp thuế TNDN không thực hiện bút toán trích tính vào chi phí thuế mà chỉ phản ánh nghiệp vụ nộp tiền thuế, mà thực chất phải qua 2 bút toán sau:

  • Nợ TK 821
  • Có TK 3334

Sau đó nộp thuế mới hạch toán

  • Nợ TK 3334
  • Có TK 111.

Khi phát hiện những sai sót trong quá trình hạch toán kế toán, dù ở thời điểm nào, thời kỳ nào kế toán cần phải áp dụng các phương pháp sửa chữa phù hợp với tình huống sai sót theo những nguyên tắc thống nhất qui định.

Các trường hợp có sửa chữa khi ghi sổ kế toán bằng máy vi tính đều được thực hiện theo “phương pháp ghi sổ âm” hoặc “phương pháp ghi bổ sung”.

Để hạn chế sai sót trong quá trình hạch toán kế toán, trước hết người làm kế toán cần biết đâu là những lỗi thượng gặp nhất. Từ đó cẩn thận hơn trong quá trình kế toán, kiểm toán cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên hữu ích với quý độc giả.